Hành trình phát triển dược liệu Việt Nam nhờ khoa học

Việt Nam là vùng đất của nhiều loài thảo dược quý, trong đó có những cây thuốc được dân gian sử dụng từ hàng ngàn năm nay như nghệ, gấc, tỏi… Tuy nhiên, các loại thảo dược này từ bao đời nay vẫn chỉ được sử dụng trực tiếp hoặc chế biến thành nguyên liệu thô, do vậy chưa phát huy được hết công dụng.

Với mong muốn phát triển chất lượng của các thảo dược truyền thống bằng việc ứng dụng những tiến bộ trong khoa học & công nghệ, dần dần thay thế các lựa chọn thực phẩm chức năng có xuất xứ nước ngoài cũng như đưa các sản phẩm thảo dược của Việt Nam tiến ra thị trường thế giới được ban giám đốc của Tuệ Long ấp ủ từ những năm 2000. Sau một thời gian dài tìm hiều, phân tích, Tuệ Long tập trung vào việc phát triển những cây thảo dược là thế mạnh của Việt Nam so với nước khác mà đã được giới khoa học quốc thế thừa nhận về tác dụng như như nghệ, tỏi….

Hội thảo “Ứng dụng công nghệ nano trong Y – Dược học bước đầu với Nano Curcumin”
Hội thảo “Ứng dụng công nghệ nano trong Y – Dược học bước đầu với Nano Curcumin”

Trong số các thảo dược của Việt Nam đáp ứng được những tiêu chí này, Tuệ Long đã lựa chọn cây nghệ để khởi đầu cho giấc mơ nâng tầm thảo dược Việt. Nghệ vốn là bài thuốc quý truyền thống để chữa dạ dày, ngừa ung thư, làm đẹp cho phụ nữ… với hoạt chất chính là Curcumin nhưng trước nay ở Việt Nam, người dân thường chỉ sử dụng trực tiếp hoặc dưới dạng tinh bột thường. Tuy nhiên, cucurmin khi dùng đường uống lại gặp phải cản trở do không tan trong nước, chỉ hấp thu 2-5% nên bệnh nhân phải sử dụng liều lượng quá cao nếu muốn đạt hiệu quả thật sự. Trong khi đó trên thế giới, một số nước có nền y dược học phát triển như Mỹ, Anh, Đức, Nhật, Hàn Quốc… đã thành công với việc chiết xuất tinh chất nghệ bằng công nghệ nano; cucurmin được sản xuất dưới dạng hạt nano đã nâng cao sinh khả dụng lên hàng chục lần, khắc phục hạn chế không tan trong nước và nhờ đó, tiềm năng của nghệ mới chính thức được đánh thức.

Tuệ Long 2 năm liên tiếp được vinh danh thương hiệu Việt Nam tin dùng
Tuệ Long 2 năm liên tiếp được vinh danh thương hiệu Việt Nam tin dùng

Tháng 10/2013, tại Hội thảo “Ứng dụng Nano Curcumin trong phòng và trị bệnh”, Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã công bố chế tạo thành công Nano Curcumin, tạo ra bước đột phá trong việc ứng dụng công nghệ nano để nâng tầm giá trị tinh chất nghệ, mở ra niềm hy vọng mới cho các bệnh nhân ung bướu, dạ dày và nhiều loại bệnh mạn tính khác. Việt Nam là nước thứ 10 trên thế giới thành công với đề tài ứng dụng này và Nano cucurmin của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam được chuyển giao cho Tuệ Long với tên gọi Cumargold. Nano Curcumin trong Cumargold có kích cỡ 50-70 nanomet. Theo những nghiên cứu dược động học ban đầu thì Nano Curcumin này có sinh khả dụng lên tới 90-95%, đạt tiêu chuẩn chất lượng tương đương chế phẩm Nano Curcumin của Mỹ. Với viên nang mềm CumarGold, Tuệ Long đã từng bước thay đổi cách dùng nghệ truyền thống, không chỉ đơn giản trong cách sử dụng mà quan trọng hơn là nâng cao giá trị và hiệu quả của tinh chất nghệ. Sản phẩm đã 2 năm liên tiếp được vinh danh “Thương hiệu Việt Nam tin dùng”.

Tiếp nối thành công của Cumargold, Tuệ Long tiếp tục hợp tác với các nhà khoa học nghiên cứu và đưa ra thị trường thêm một số sản phẩm chất lượng, đang từng bước tạo dựng được uy tín, khẳng định được niềm tin đối với người tiêu dùng như: sản phẩm trị mụn Decumar, sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh trĩ Antrinano, sản phẩm dưỡng da cao cấp Cumargold gel, viên ngậm hỗ trợ điều trị viêm họng, viêm thanh quản và nhiệt miệng Cumarkul… Những sản phẩm ứng dụng công nghệ hiện đại trên cơ sở kế thừa bài thuốc truyền thống đã được cộng đồng đón nhận và chỉ sau hai năm đã có khoảng 30.000 bệnh nhân trên khắp Việt Nam sử dụng các sản phẩm của Tuệ Long mỗi ngày.

Kiên định với hướng đi đã lựa chọn, cho dù đầu tư vào nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại để phát triển thảo dược truyền thống có rất nhiều khó khăn, thử thách và rủi ro nhưng với tinh thần tự hào và tự tôn dân tộc, với niềm tin vào giá trị của cây thuốc Việt cùng những tiến bộ của khoa học đã được chứng minh, Tuệ Long vẫn đang miệt mài tiếp tục hành trình để hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
Đơn hàng mới đặt !
Hotline: 0936.46.7186 (Hà Nội) - 0966.00.3636 (Tp.Hcm)